HỖ TRỢ

Yoga trị liệu giúp phục hồi chấn thương

04/12/2021

Mình đã từng biết một huấn luyện viên Yoga, người mà trước khi trở thành huấn luyện viên đã gặp phải tai nạn nghiêm trọng, bị liệt nửa bên cơ thể và phải thực hiện vật lý trị liệu trong một thời gian dài.

Mình khâm phục những người biết đối diện với những khó khăn không mong muốn, tìm cách khắc phục, cải thiện và khao khát hướng đến một sống cuộc sống tốt đẹp hơn.

Yoga không chỉ là bộ môn có tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất, Yoga còn có tác dụng chữa lành, một phương pháp trị liệu chấn thương cơ xương khớp.

Yoga trị liệu giúp phục hồi chấn thương

Yoga trị liệu – phương pháp chữa lành tự nhiên của cơ thể

Yoga có khả năng phục hồi cơ bắp bị thương, gãy xương và hàng loạt chấn thương khác.

Yoga trị liệu là áp dụng những bài tập Yoga để chữa trị những chấn thương của cơ thể. Khi chúng ta thực hiện các động tác, các khớp xương được căng giãn từ từ nhẹ nhàng đến tối đa.

Điều đó tác động mạnh mẽ lên các bó cơ, giảm thiểu sự căng cứng của các khớp xương, từ đó giảm tất cả các triệu chứng đau cơ, đau khớp và cơ thể ngày một săn chắc.

Có thể bạn chưa biết, cơ thể chúng ta có những phương pháp chữa bệnh nội tại của bản thân sau khi bị chấn thương. Nó nuôi dưỡng máu đến các khu vực bị thương, nó tạo ra kháng thể để chống nhiễm trùng, và nó tạo ra endorphin giảm đau.

Các động tác nhẹ nhàng của Yoga khuyến khích thở sâu và thúc đẩy tuần hoàn, giúp máu lưu thông nhanh và hiệu quả hơn và tăng lượng oxy trong máu vì vậy nó có tác dụng giảm đau.

Yoga trị liệu giúp phục hồi chấn thương

Cách mà các động tác Yoga trị liệu cho bạn

Đa số các bài tập Yoga đều hướng đến việc giúp giảm đau và giảm căng thẳng liên tục liên quan đến đau mãn tính từ một số chấn thương. Và đây cũng là một trong những cách giúp cơ thể sản xuất ra Endorphins tăng lên để giúp giảm đau tự nhiên.

Đến với Yoga, người bị đau mãn tính tìm thấy rằng họ có thể ” vượt qua” nỗi đau thay vì chống lại nó. Tư thế yoga cũng làm giảm nỗi đau của chấn thương bởi làm ấm cơ thể , thư giãn và kéo căng cơ bắp.

Các bó cơ nóng lên và linh hoạt hơn của cơ làm giảm căng thẳng và sự linh hoạt của dây chằng ở các khớp giúp giảm đau cơ bắp. Thông thường, một vài đau đớn chúng ta cảm thấy đau từ vết thương là kết quả tự nhiên của cơ bắp co thắt lại. Yoga có thể làm giảm cơn đau các cơ chấn thương bằng cách nhẹ nhàng duỗi thẳng cơ bắp và giải phóng sự co thắt.

Yoga trị liệu giúp phục hồi chấn thương

Một vài lưu ý khi áp dụng Yoga trị liệu sau chấn thương

Tất nhiên là bạn cần luyện tập thông qua sự tham khảo ý kiến của bác sĩ và sự hướng dẫn của một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Bởi vì trị liệu, nên nếu tập sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục chấn thương.

Hãy chăm chỉ, kiên nhẫn và đều đặn. Đừng nóng vội và thúc ép bản thân mình để mau chóng có kết quả. Hãy để tâm trí thoải mái và tin tưởng vào điều mà mình đang làm, đang hướng đến vì bạn cần có thời gian để thích ứng và quen dần với phương pháp trị liệu.

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ mang đến một tư duy khỏe mạnh và ngược lại. Chính bạn hay một ai đó bên cạnh chúng ta đang có vấn đề về sức khỏe, đang phục hồi sau chấn thương, mình khuyến khích bạn tìm hiểu sâu hơn về Yoga trị liệu.

Bởi điều đó không chỉ trả lại cho bạn hay người thân một cơ thể khỏe mạnh, mà còn mang đến một phương pháp rèn luyện thể chất cho suốt những năm tháng sau này.

Chúc tất cả mọi người luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và tự do.