HỖ TRỢ

GỢI Ý CHO BỮA ĂN TRƯỚC TẬP LUYỆN ĐẦY ĐỦ NĂNG LƯỢNG

05/06/2021

Với nhịp sống bận rộn như hiện nay, việc dành ra từ 1 đến 2 tiếng để tham gia tập luyện cũng tương đối khó khăn do đó việc chuẩn bị một bữa ăn trước tập càng khó. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng của bữa ăn này mà đã dễ dàng bỏ qua nó.

Hôm nay ICIGO sẽ phân tích tầm quan trọng của bữa ăn trước tập và những gợi ý để bạn có thể chuẩn bị được một bữa ăn nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng. 

Như các bạn đã biết yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng như thế nào và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tập luyện của chúng ta. Thế nhưng vẫn còn phần lớn các bạn vẫn coi thường vấn đề dinh dưỡng, và đặc biệt đó là "bữa ăn trước tập" mà hôm nay chúng tôi muốn đề cập tới.

Khi bạn mang một cái bụng đói hay một cơ thể mệt mỏi sau ngày dài làm việc đến phòng tập, rồi lao đầu vào tập luyện những bài tập nặng nhọc thì kết quả bạn nhận được không gì khác ngoài sự mệt mỏi nặng nề thậm chí dẫn tới việc mất cơ và một buổi tập không hiệu quả.

 

Để tránh tình trạng ấy chúng ta cần bổ sung cho cơ thể một bữa ăn nhẹ trước tập để giúp cơ thể:

- Hồi phục tăng cường năng lượng

+ Khi bạn không nạp đủ lượng carbs cần thiết, cơ thể bạn sẽ rất nhanh rơi vào trạng thái mệt mỏi, chóng mặt và tập luyện không hiệu quả.

- Hạn chế tình trạng mất cơ

+ Khi cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, nó sẽ tự động phá huỷ các mô cơ đế  sản sinh năng lượng để phục hồi cơ thế, đó là nguyên do dẫn đến tình trạng mất cơ khi tập luyện.

- Kích thích phát triển cơ bắp

+ Với một bữa ăn trước tập đầy đủ protein sẽ giúp giải phóng các axit amin trong máu, kích thích quá trình tổng hợp protein hỗ trợ xây dựng phát triển cơ bắp.

Bữa ăn trước tập nên ăn gì?

Đầu tiên, một bữa ăn trước tập đầy đủ phải đảm bảo cung cấp đủ 3 chất sau:

- Tinh bột (Carbs)

+ Cơ bắp của chúng ta sử dụng glucose từ Carbs để sản sinh năng lượng. Khi tập luyện nguồn glycogen trong cơ và gan là nguồn năng lượng chính giúp cơ bắp hoạt động. Tuy nhiên, nguồn dự trự glycogen trong cơ bắp rất hạn chế, nên khi chúng giảm xuống, cơ bắp sẽ bắt đầu làm việc yếu đi dẫn đến cường độ tập luyện bị giảm sút.

+ Do đó trong bữa ăn cần đảm bảo nạp đủ hàm lượng tinh bột cần thiết, đây sẽ là nguồn dự trữ glycogen bổ sung cho cơ bắp, và để duy trì nguồn năng lượng bổ sung liên tục thì các bạn nên chọn những thực phẩm tinh bột tiêu hoá chậm.

- Chất đạm (Protein)

+ Việc bổ sung protein sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp. Giúp cơ bắp phát triển tốt hơn, tăng khả năng hồi phục và tăng lượng cơ nạc. 

- Chất béo (Fat)

+ Chất béo nghe thật quan ngại cơ mà cũng có những axit béo tốt trong thức ăn sẽ giúp bạn tổng hợp chất dinh dưỡng tốt hơn và gia tăng sức bền trong buổi tập.

Một số thực phẩm dùng trước tập

+ Chuối

+ Bánh mì +  trứng (có thể thay trứng bằng các loại mứt, bơ đậu phộng, hay mật ong để hợp khẩu vị)

+ Yến mạch

+ Các thực phẩm bổ sung giàu Protein

Thời điểm dùng bữa ăn trước tập hợp lý

+ Đối với bữa ăn nhẹ dễ tiêu hoá thì bạn có thể dùng trước từ 30-45 phút.

+ Đối với bữa ăn đầy đủ thì bạn nên dùng trước từ 1-2 tiếng để cơ thể tiêu hoá dần.

 

Bữa ăn trước tập là vô cùng quan trọng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp buổi tập của bạn trở nên hiệu quả và mang lại kết quả tốt hơn. Các bạn hãy cố gắng chuẩn bị cho bản thân một bữa ăn phù hợp với chế độ bản thân.

Chúc các bạn thành công!!