HỖ TRỢ

Bài tập Yoga “kỳ diệu” – Dựa chân vào tường

04/12/2021

Đây là bài tập Yoga đang dậy sóng trên khắp thế giới, thu hút một lượng lớn nam nữ lão ấu tham gia luyện tập mọi lúc mọi nơi, bởi sự đơn giản, thuận tiện cho việc tập luyện mà mang lại những lợi ích vô cùng ấn tượng cho sức khoẻ.

Động tác này xuất phát từ động tác Asana trong Yoga, và vì nó dễ luyện tập, trước khi ngủ hay đang xem tivi, đọc sách, nghỉ ngơi trên giường, và vì dễ tập nên nó trở thành một động tác phổ biến cho tất cả mọi người.

Tác dụng “vi diệu” của bài tập

Phòng ngừa và giảm suy giãn tĩnh mạch, cải thiện lưu thông máu

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất của bài tập này, nghĩa là đây là động tác như dành riêng cho  dân văn phòng, người không có nhiều thời gian đi đến Trung tâm tập luyện, và dành cho các nàng hay mang giầy cao gót để cải thiện lưu thông máu.

Bài tập yoga kỳ diệu dựa chân vào tường

Nếu bạn bị chứng sưng chân, phù nề, khi “dốc ngược” chân lên cao như vậy sẽ giúp giảm phù chân, đây là động tác đặc biệt tốt cho người hay ngồi nhiều.

Thông qua việc giơ chân, huyết áp sẽ giảm xuống, thúc đẩy sự lưu thông của dịch cơ thể. Đây cũng là bài tập giúp chân thon gọn, săn chắc nên nếu bạn muốn có cặp chân thật đẹp, hãy luyện tập thật chăm chỉ và đều đặn.

Giúp chân được thư giãn

Đối với những người phải đứng nhiều, đi lại quá nhiều trong ngày, đặc biệt là mang giầy cao gót. Việc giơ chân lên sẽ giúp thư giãn, giảm mệt mỏi vùng chân chân của bạn, giúp chúng được “nghỉ” để tái tạo.

Cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá

Trong quá trình bạn cho chân trồng cây chuối, nếu tiện thể bạn vươn chân lên cao hơn, tức là phần bụng cũng được “dốc ngược” còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm cho các dịch thể lưu thông dễ dàng, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt hơn đấy.

Làm dịu hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng

Bài tập yoga kỳ diệu dựa chân vào tường

Khi bạn để cơ thể của mình tập trung vào bài tập, đặc biệt là việc hoàn toàn thả lỏng sẽ giúp cho tâm trí bạn được dịu lại. Bạn có thời gian để cơ thể, tâm trí mình nghỉ ngơi và bình tĩnh trở lại, từ đó trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn. Chưa kể, khi cơ thể bạn khoẻ thì cảm xúc cũng trở nên tích cực và lạc quan.

Đánh giá ở góc độ Đông y thì động tác này còn có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. Khi hít vào thở ra chậm và sâu, không chỉ kích thích tiêu hóa tốt mà còn làm cho thần kinh dãn ra, quên đi phiền muộn.

Người hay nóng nảy, dễ bức xúc, nổi giận khó kiềm chế cũng được khuyến khích nên thực hành động tác này. Khi giơ chân lên cao và nhắm mắt, bạn sẽ lấy lại được sự bình tĩnh, trau dồi tâm trí.

Cách thức thực hiện

Bài tập yoga kỳ diệu dựa chân vào tường

Vì động tác này khá đơn giản nên bạn chỉ cần nhìn qua hình là có thể thực hành được ngay tại nhà.

Bạn nằm hướng mặt vào tường, giơ hai chân lên cao giống như trồng cây chuối phần chi dưới, từ mông đến gót chân dựa sát chạm tường.

Nếu cơ thể bạn còn bị cứng và không uốn thẳng chân được thì bạn có thể dùng thêm chiếc gối kê dưới mông hoặc để mông rời xa ra một chút so với chân tường. Nếu bạn có những vấn đề về cột sống thì đừng kê gối cao quá bạn nhé.

Còn khi bạn dẻo dai mềm mãi sẵn rồi, thì cố gắng để mông và hai chân sát vào tường. Chú ý là giữ chân thật thẳng, càng thẳng càng tốt.

Lúc đưa chân lên như vậy, bạn sẽ có cảm giác xương chân và bụng tác động một lực lớn đến vùng xương chậu của mình. Nếu trong quá trình tập bạn có cảm giác này thì nghĩa là bạn đang tập đúng.

Hãy nằm yên và tập trung tâm trí mình vào việc hít thở. Điều này rất quan trọng, hít thở tạo ra năng lượng và mang lại hiệu quả cao cho bài tập của bạn. Hít thật sâu, thở ra thật chậm, hít thở một cách nhẹ nhàng và đều đặn, bạn sẽ thấy kết quả rất nhanh chóng thông qua việc luyện tập.

Để tập thật hiệu quả bạn cần lưu ý

Bài tập yoga kỳ diệu dựa chân vào tường

Bạn có thể tập hai buổi sáng sau khi dậy và tối trước khi ngủ, mỗi lần từ 15-30 là vừa đẹp. Nếu bạn bận thì hãy tập bất kỳ lúc nào và ở đâu khi bạn thấy thuận tiện.

Tránh tập ngay sau khi ăn no bạn nhé, ăn xong tầm hơn 30 phút sau hãy tập.

Khi kết thúc bài tập và hạ chân xuống, lưu ý nhớ co chân, gập đầu gối, cong người và đầu lên theo tư thế ôm chặt đầu gối, sau đó thả lỏng và nằm nghiêng một lát trước khi ngồi dậy.

Người cao tuổi hoặc sức yếu cần nhẹ nhàng để tránh bị thay đổi tư thế quá đột ngột.

Bọn mình chúc bạn tập luyện hiệu quả, khỏe-đẹp-tự do và hạnh phúc.